logo B&W Group - Siêu thị nội thất và thực phẩm sạch trực tuyến

Chỉ mất 5s biết ngay thịt heo bẩn - sạch đơn giản

Đăng bởi B&W Group vào lúc 07/10/2021

Thịt heo là một trong những thực phẩm chính không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt, bởi đây là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, dễ dàng chế biến và giá cả phải chăng. Thịt heo sạch ngày nay đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng và là một tiêu chuẩn sử dụng để đánh giá độ an toàn của thực phẩm. Tuy nhiên, cách để nhận biết thịt heo sạch và phân biệt thịt heo sạch hay bẩn thì không phải ai cũng biết.

Thịt heo sạch trước tiên phải đảm bảo được cả ba điều kiện về mặt lý học, hóa học và sinh học. Thịt không lẫn những vật khác ngoài thành phần của thịt, không chứa các tồn dư hóa học của thuốc kháng sinh, không có ký sinh trùng và vi trùng, đặc biệt là các loại giun sán. Thịt heo sạch phải đảm bảo không có các loại vi khuẩn nguy hiểm có khả năng gây ngộ độc cao cho con người.

Chỉ mất 5s biết ngay thịt heo bẩn - sạch đơn giản

Thịt lợn sạch có màu tươi, thớ thịt rõ ràng

Cách để nhận biết thịt heo sạch, tươi ngon là dựa vào cảm quan về màu sắc, hương vị, độ đàn hồi và cấu trúc thớ thịt. Thịt heo sạch thường có lớp màng ngoài khô, màu hơi hồng nhạt đến đỏ thẫm. Nhìn vào phản thịt thấy cả phần nạc và mỡ dính chặt với nhau. Mỡ và bì càng dày chứng tỏ heo được nuôi lâu và không ăn cám tăng trọng.

Thịt heo sạch có độ đàn hồi tốt, khi ấn vào miếng thịt không để lại vết lõm trên bề mặt và không bị dính tay. Các thớ thịt đều, săn chắc, có mùi thơm, không nhũn nhão, không rỉ dịch, chảy nhớt khi cắt thái và chế biến.

Thịt heo nạc trên thị trường chủ yếu là giống siêu nạc, tuy nhiên cần phân biệt thịt heo sạch và bẩn bởi hiện nay có rất nhiều loại thịt không rõ nguồn gốc và sử dụng hóa chất tạo nạc trong quá trình chăn nuôi. Thông thường, thịt heo không chứa hóa chất sẽ có lớp mỡ dày khoảng 1.5 - 2cm, phần mỡ và nạc có sự liên kết, không có chất dịch màu vàng.

Thịt bị ôi thiu thường có màu xanh hoặc hơi thâm, màng ngoài có nhiều nhớt, thớ thịt chảy nhão, mùi tanh khó chịu. Tuy nhiên cần lưu ý thịt heo chứa các chất độc ractopamine và clenbuterol sẽ có màu đỏ tươi khác thường, sáng và bóng. Đối với lợn nuôi bằng thức ăn chứa hóa chất, trên da xuất hiện các đốm đỏ, căng mọng như trương nước bên trong.

Chỉ mất 5s biết ngay thịt heo bẩn - sạch đơn giản

Thịt heo bẩn có mùi khó chịu, có đốm đỏ

Một số trường hợp người bán hàng tẩm ướp hàn the, muối diêm vào thịt bị ôi để đánh lừa cảm quan người tiêu dùng, điều này gây khó khăn khi phân biệt thịt sạch hay thịt bẩn chỉ với quan sát bằng mắt thường. Miếng thịt được tẩm hàn the khi cầm lên có cảm giác cứng, rất khô, thớ thịt thăn nhưng không dính, miếng thịt bị nhũn, chảy dịch khi cắt sâu vào bên trong, mùi hôi tanh.

Thịt heo chăn nuôi bằng chất tạo nạc có lớp mỡ rất mỏng chỉ khoảng 1cm. Phần liên kết giữa nạc và mỡ tách rời rõ rệt, có dịch màu vàng. Thịt heo chứa chất tăng trọng thường mềm, không đứng thẳng được, khi chế biến thịt có mùi hôi, ra nhiều nước.

Thực phẩm bẩn đang là vấn đề gây “nhức nhối” trong xã hội hiện đại, gây nhiều khó khăn cho người tiêu dùng trong việc kiểm soát chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là tại các bếp ăn tập thể của công ty, trường học, đơn vị chế biến thực phẩm, các nhà hàng.

Chỉ mất 5s biết ngay thịt heo bẩn - sạch đơn giản

Mua thịt sạch ở địa chỉ uy tín

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

B&W Group - Siêu thị nội thất và thực phẩm sạch trực tuyến
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn