logo B&W Group - Siêu thị nội thất và thực phẩm sạch trực tuyến

NẤM MỐI - GIÁ TRỊ VÀ CÔNG DỤNG TUYỆT DIỆU

Đăng bởi B&W Group vào lúc 22/10/2021

Nấm Mối là một trong những đặc sản tinh túy giàu giá trị dinh dưỡng, hỗ trợ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh cực tốt, có thể kết hợp và làm nên được rất nhiều món ăn ngon, chỉ ăn một lần là ghiền nhớ đời, hương vị cực kỳ độc đáo, …


Nấm Mối từ lâu đã được xem là một trong những món quà của thiên nhiên ban tặng, một trong những loại nấm ăn vô cùng nhiều giá trị dinh dưỡng và có vị ngon đến mức xuất sắc không thể tả bằng lời.

Nấm Mối có giá trị cực kỳ cao không chỉ bởi độ ngon và dinh dưỡng mà chính là chỉ có thể mọc được trong tự nhiên vào mùa mưa ẩm mà thôi, rất thưa thớt và ít. Tính đến hiện tại thì vẫn chưa có bất kỳ ai có thể lai tạo để nuôi trồng nông nghiệp loại nấm này.

Các bạn hãy cùng BAW Food tìm hiểu thêm về loại nấm tuyệt diệu này nhé! Nếu bạn đang tìm mua loại nấm này, có thể ĐẶT NẤM MỐI NGAY TẠI ĐÂY nhé.

nấm mối
 • Tên tiếng Anh: Collybia albuminosa
 • Tên khoa học: Termitomyces albuminosus hoặc Macrolepiota albuminosa
 • Họ: Lyophyllaceae
 • Giới: Fungi
 • Phân loại: Nấm Mối Trắng (tự nhiên) và Nấm Mối Đen

Vốn dĩ chúng có tên Nấm Mối là bởi vì chúng chỉ mọc ở nơi có nhiều mối đất sinh sống. Điều kiện mọc của loại nấm này vô cùng thú vị, đó chính là được tạo nên từ phần nước bọt của những con mối đất để lại và gặp thuận lợi sẽ sinh ra nấm bởi độ ẩm được tạo nên khi trời mưa.

Cụ thể hơn là các con mối thợ khi di chuyển, chúng sẽ thường để lại nước bọt quanh ổ hay trên các đoạn đường, các nơi mà chúng đi qua (có khi vài mét đến vài km). Nước bọt của chúng như một loại dịch (hay men), khi gặp điều kiện ẩm ướt vào mùa mưa, khí hậu trở lạnh sẽ kết hợp tạo ra meo giống và sinh trưởng ra nấm.

 • Có vùng miền từ tháng 4 – tháng 6
 • Có vùng miền từ tháng 7 – tháng 9

Chính vì chỉ mọc trong khoảng thời gian ngắn và có giới hạn ít ỏi nên chúng rất HOT và có giá trị cao, muốn ăn phải đi săn. Thông thường loại nấm này hay mọc vào ban đêm và dần dần đến cỡ 3-5h sáng sẽ mọc rộ ra, từ lúc nở tới lúc bung ra chỉ chừng 3-4 tiếng mà thôi.

Đặc điểm nhận dạng Nấm Mối tự nhiên

nấm mối

Nấm Mối tự nhiên không to lớn, chúng có hình dáng khá nhỏ nhắn với:

 • Thân nấm hình trụ, trên phình dưới nhỏ, có màu trắng nõn.
 • Mũ nấm khi chưa nở sẽ như ô dù cụp (búp), có màu nâu sáng.
 • Mũ nấm khi nở sẽ xòe hết ra như ô dù đã bung, có màu trắng.
 • Gốc nấm thì lại ngả vàng một chút.

Loại nấm này chưa thể tự nuôi trồng, chúng chỉ mọc tự nhiên ở nơi có những ổ mối, tại vùng đất hơi cao, vì đất thấp có độ ẩm ướt cao mối không thể làm ổ được. Nếu may mắn, trong vườn nhà bạn có ổ mối đất đâu đó và thấy chúng bò thì không lo không có nấm để ăn.

Cách nhận diện Nấm Mối bằng ổ mối

Nếu bạn vô tình thấy chúng trong vườn, muốn đảm bảo chắc chắn hơn đó có phải Nấm Mối hay không thì chỉ cần dùng xẻng để đào một khoảng đất nhỏ xung quanh chỗ nấm mọc, đào lên mà thấy có mối đất sinh sống hoặc các nan nấm thì chắc chắn đó là nấm thật 100%.

Nấm Mối

Có những ổ mối không có mối thì cũng không có nấm bạn nhé, những ổ mối dưới đất này thường sâu từ 1-2 gang tay, có chỗ chúng đào để lại 1 ụ nhỏ nhô lên nữa thì nhìn dễ biết hơn, đỡ mò.

Món ngon của mối đất chính là lá cây khô, nếu bạn tìm ở những chỗ có nhiều cây mục, hay chỗ mát mẻ như dưới các gốc cây cổ thụ, lùm cây thì có thể sẽ phát hiện ra ổ mối đất này sinh sống đó.

Thời điểm thu hoạch Nấm Mối

nấm mối

Như Nấm Khỏe đã đề cập ở trên, tùy vùng miền và thời tiết (độ ẩm, độ lạnh) sẽ có khoảng thời gian ra Nấm Mối khác nhau. Trời lạnh nhiều có khi 1 năm ra 3 đợt lận ấy, nó sẽ ra theo cụm, còn đã không thấy là không có luôn, dân tại địa phương sẽ hiểu rõ nhất.

Tuy nhiên, để canh thời điểm đi thu hoạch loại nấm này được tốt nhất thì thường người dân đi thu hái hay đi săn nấm phải dậy từ lúc trời rạng sáng, tầm 3h sáng là họ đã xách dép xách đèn đi dò tìm khắp nơi trong vườn hay khu rừng cây có Nấm Mối rồi.

Vì chúng hay mọc lúc đêm, nên từ 3h-5h sáng là thời điểm thu hoạch lý tưởng, đến 6h30 hay 7h mà còn phải ráng thu thật nhanh, thường sau đó qua 7-8h sáng trở đi nấm sẽ tàn mất, bởi vì các con mối nó sẽ trở lại để ăn nấm, đục thân.

Lộ trình nấm sẽ mọc…

  Độ lớn
1 Ngày đầu mọc, chúng chỉ nhỏ bằng hạt tiêu mà thôi, đầu tròn hơi nhọn, vừa nhú lên mặt đất, còn phát triển, chưa phải thời điểm thu hái.
2 Ngày 2 nấm nhô lên khỏi mặt đất và vươn cao lên khoảng 3-4 cm, cuối ngày nấm sẽ nở bung.

Sản lượng nấm đi thu hoạch của mỗi người dân khi đi thu hoạch cho biết, nếu bội thu mỗi người có thể thu được trên dưới 10kg, ít thì 2-4kg mà thôi.

Theo Nấm Khỏe tìm hiểu thì khu vực đất đỏ tại miền Đông Nam Bộ được xem là có nấm ngon, thơm và giàu chất dinh dưỡng trong tất cả các khu vực. Thông thường, mỗi năm tại đây thường có từ 3 đến 5 đợt nấm sẽ mọc rải rác nhiều khu vực.

Cách thu hoạch Nấm Mối

nấm mối

Khi đi thu hoạch Nấm Mối, bạn có thể dùng tay hoặc là dùng que tre hay que gỗ cũng được, khá đơn giản. Que gỗ chủ yếu bạn dùng để bới gốc nấm lên và nhổ nấm ra cho tốt, hoàn toàn không nên dùng các vật dụng kim loại như muỗng hay dao,… nhé.

Này là một mẹo rất hay của những người dân lâu năm am hiểu, khi bạn dùng kim loại để đào đất, xén nấm thì hơi kim loại sẽ làm cho họ hàng nhà mối cuốn gói bỏ đi, năm sau bạn chờ mòn dép thì nấm sẽ không mọc lại ở đó nữa.

Bạn phải ghi nhớ điều này, không có que thì cứ dùng tay, vì gốc nấm không sâu. Đây là cách mà người ta hay truyền tai nhau khi đi hái loại nấm vua này.

Công dụng của Nấm Mối mang lại

Nấm Mối có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như nhiều loại nấm khác. Theo nghiên cứu của Y Học cổ truyền cho biết thì loại nấm có nhiều công dụng còn vượt trội hơn các loại nấm ăn thông dụng khác.

Vậy nên, Nấm Mối không chỉ được xem là một món ăn đắt tiền cao quý mà còn là một vị thuốc cho sức khỏe. Khi dùng loại nấm này, chúng sẽ mang lại nhiều tác dụng như:

Ăn Nấm Mối ngừa ung thư

Đa phần các loại nấm đều có tác dụng và khả năng ngừa ung thư khá tốt, những sẽ tùy theo thế mạnh của mỗi loại nấm mang lại mà công hiệu sẽ khác nhau.

Theo tạp chí Trung Y lâm sàng có đề cập rằng: “Trong Nấm Mối có hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên (nước bọt mối chúa và các vi sinh thực vật tạo thành) cao“.

Nên dùng loại nấm này sẽ có khả năng ức chế tối đa sự sinh trưởng và phát triển của các loại virus và cũng đồng thời giúp ngăn ngừa và giảm tỷ lệ phát triển các tế bào ung thư, bao gồm ngừa ung thu vú ở phụ nữ từ 28-40 tuổi nữa đó nha các bạn.

Công dụng của chúng hiệu quả chỉ bởi vì nấm rất giàu chất xơ, ưa sạch, có tác dụng bổ âm, bổ máu, vận thông kinh mạch và giải độc cơ thể một cách tuyệt diệu từ bên trong.

Tuy nhiên, nấm mang trong mình tính hàn, nên bạn cần phải dùng nấm đúng cách, không ăn nấm với các đồ uống lạnh như thức uống để lạnh, có đá hay mang tính thanh mát hạ nhiệt nếu bạn không muốn bị đau bụng và bác Tào Tháo kêu gọi.

Ăn Nấm Mối lợi kinh nguyệt cho phụ nữ

Bạn có biết, từ các triều đại phong kiến ở Trung Quốc, các vương hậu và phi tần trong cung đã được dùng loại nấm này để làm đẹp da và điều hòa kinh nguyệt đó nha.

Vậy nên, chị em phụ nữ hãy ăn bổ sung Nấm Mối thường xuyên nhé, việc này sẽ rất tốt cho kinh nguyệt và làn da con gái của mình đó. Đặc biệt là những chị em gái không đều ngày kinh nguyệt, hãy áp dụng cách này sẽ tốt hơn dùng thuốc.

Ngày nay, nhiều công ty trên thế giới đã dùng loại nấm này để chiết xuất chất ra làm các sản phẩm hỗ trợ. Ngoài ra, kết hợp chiết xuất Nấm Mối với nha đam, rau bồ ngót, bí đỏ có thể làm thành mỹ phẩm, kem dưỡng da các loại.

Đặc biệt, dùng Nấm Mối rất có ích, giúp bảo vệ làn da cho ai có làn da bị dị ứng, dễ bị viêm nhiễm do các tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.

Ăn Nấm Mối giúp tăng cường đề kháng

Nấm Mối tươi tự nhiên

Nấm vốn nổi danh là thiên hạ đệ nhất dinh dưỡng, ăn nấm giúp tăng cường đề kháng cực tốt, và Nấm Mối cũng không ngoại lệ, hàm lượng dinh dưỡng của chúng cực cao.

Sở dĩ việc giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể vì chúng có rất nhiều các vitamin và khoáng chất hữu ích cho cơ thể. Bên cạnh đó, các hoạt chất Polysaccharide có trong chúng còn có khả năng hoạt hóa miễn dịch cho các tế bào nữa đó.

Ngoài ra, với khả năng giúp thúc đẩy quá trình sinh sản và phát triển của tế bào Lympho, hoạt chất này còn kích hoạt 2 tế bào Lympho B và Lympho T để bảo vệ sức khỏe người dùng hiệu quả nữa.

Ăn Nấm Mối giúp tăng tiết sữa cho các mẹ sau sinh

Nãy giờ kể trên xuống hẳn bạn cũng thấy, Nấm Mối giống như được sinh ra là dành cho phụ nữ là nhiều, bởi chúng được coi là vị thuốc dân gian tự nhiên hữu hiệu cho chị em phụ nữ.

Việc ăn loại nấm này thường xuyên không chỉ giúp bạn có một làm đẹp da, điều hòa kinh nguyệt ổn định mà còn giúp các mẹ sau sinh tăng khả năng tiết sữa đó nha. Các mẹ bỉm sữa hãy thử ăn nhé, tuyệt diệu lắm đó, giúp bé có thêm dinh dưỡng.

BAW Food chia sẻ nhỏ cho các mẹ bỉm sữa nè, đó là chỉ cần nấu Nấm Mối tươi với thịt bò, kết hợp cùng khoai sọ và hoa cúc vàng theo công thức. Mỗi ngày ăn chừng 3 lần với 3 bữa ăn và dùng trong 2 tuần liên tục là sẽ có công hiệu, tăng được lượng sữa cho bé.

Ăn Nấm Mối giúp chắc khỏe xương

Nấm Mối là thực phẩm rất giàu canxi, sắt, protein và các chất dinh dưỡng. Không chỉ vậy, khi mọc tự nhiên, nấm có khả năng hấp thụ vitamin như cơ thể người, chỉ cần có tiếp túc với ánh nắng mặt trời thì nấm có thể chuyển hóa vitamin D.

Cho nên, ăn loại nấm này dạng tươi tự nhiên rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe cho người cao tuổi có xương khớp yếu bởi sự kết hợp của canxi với vitamin D. Cùng với hàm lượng dinh dưỡng cao, kết hợp với Protein sẽ giúp giảm bệnh tật ở những người lớn tuổi ốm yếu.

Ăn Nấm Mối giúp giảm tiểu đường

Tuyệt vời làm sao, trong Nấm Mối lại có một hàm lượng Phốt Pho khá cao cùng với khả năng hạ đường trong máu, vậy nên nếu dùng loại nấm này thường xuyên sẽ rất có lợi đối với những người mắc bệnh tiểu đường đó nhé các bạn.

Một số công dụng khác của Nấm Mối

Ngoài những lợi ích mà Nấm Khỏe kể ở trên, loại nấm này còn có rất nhiều công dụng hữu hiệu khác cũng như hỗ trợ chữa các bệnh trong cơ thể như thanh nhiệt, nhuận tràng,…

Không chỉ vậy, ăn Nấm Mối còn giúp cơ thể hỗ trợ điều trị huyết áp cao, giúp thần kinh thoải mái dễ ngủ hơn và có một hệ tiêu hóa tốt. Đặc biệt hơn, những người lao động trí thức thường nhiều việc, hay stress, biếng ăn dẫn tới mệt mỏi càng nên sử dụng loại nấm này để bồi bổ.

Giá Nấm Mối tự nhiên bao nhiêu 1kg?

nấm mối

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mức giá theo thời điểm (đầu mùa, giữa mùa, cuối mùa, lúc rộ, lúc khan), hình dáng (nấm búp, nấm nở), loại (thân to, thân nhỏ), khu vực địa phương (Bến Tre, Bình Phước, Tây Ninh,…). Cho nên, việc đi mua nấm mà mỗi chỗ mỗi giá là bình thường luôn.

Các chỗ có giá nấm rẻ, trên dưới 600.000đ/kg thường ở khu vực dân săn nấm ở các vùng ngoại ô săn về bán kiếm lời ngay. Các nơi ở gần thành thị giá nấm sẽ mắc hơn, dao động tầm 1 triệu mỗi ký đổ lại. Giá Nấm Mối từ 1 triệu – 2 triệu mỗi ký thường là ở thành phố, các nhà hàng vào thời điểm đầu mùa. Khi vào giữa mùa hoặc nấm rộ giá sẽ rẻ hơn.

Giá nấm cũng còn dựa vào hình dáng, nấm búp giá sẽ mắc hơn nấm đã nở xòe cả cánh ra, vì nấm búp ăn sẽ ngon ngọt hơn nấm đã nở. Nên nếu nấm nở giá 600.000đ/kg đổ lại thì Nấm Mối Búp lại có giá từ 1.000.000đ/kg trở lên chứ không rẻ hơn. Bên cạnh đó, nấm ở khu vực Bến Tre thì lại càng mắc hơn vì ngon nhất, phải trên 1.500.000đ/kg đó nha.

Nấm Mối tự nhiên vốn khá hiếm và ít đi mỗi năm, cho nên bạn cần phải đợi vào mùa mưa ẩm để có mà mua vào những buổi sáng. Nếu ở tại các tỉnh lẻ, bạn có thể mua từ những người dân đi thu hái nấm thì nấm chuẩn hơn, giá lại tốt hơn, vì họ sẽ thường hái vào 3h-7h sáng rồi ra chợ bán ngay, lúc này ăn ngon nhất, để mua được hơi vất vả xíu.

Vì nấm có giá trị cao nên âu cũng là lý do nhiều người phải săn lùng để mua về ăn cho biết, ăn vì thích chứ mỗi năm loại nấm này chỉ ra 1 lần trong 2-3 tháng. Các thương lái cũng phải đi săn mua khá cực để lên thành phố bán lại cho các bạn ở thành phố thưởng thức, còn nhiều nhà có mọc thì cũng tận dụng để lại ăn cho đã chứ ít ai nỡ bán.

Mua Nấm Mối tự nhiên ở đâu tốt nhất?

nấm mối

Nếu bạn thật sự muốn thưởng thức Nấm Mối tự nhiên thì nên canh vào mùa mưa ẩm từ cuối tháng 5 hàng năm, đi hỏi mua từ những người dân hay săn hái nấm về ăn hoặc bán lại để mua về.

BAW Food mách bạn một nơi, tại đây rất được thiên nhiên ưu đãi, nơi gần như có lượng Nấm Mối nhiều nhất, đó là tỉnh Bến Tre. Tại đây, khi vào mùa, bạn có thể tìm thấy loại nấm này ở hầu hết các chợ lớn đến nhỏ. Tuy nhiên, giá nấm ở đây không hề rẻ bởi độ ngon được đánh giá cao nhất đấy nhé.

Không chỉ thế, tại các quán ăn từ dân giã tới nhà hàng ở Bến Tre đều có nhiều món ăn được chế biến với Nấm Mối, đặc biệt, cực kỳ thú vị, đó là món bánh xèo đổ Nấm Mối ngon nhức nách và nổi tiếng gần xa.

Nếu bạn sống ở thành phố miền Trung và miền Bắc hay nơi khá xa với Bến Tre, bạn có thể tìm hiểu từ Google về các nơi có bán loại nấm này, xem tại khu vực đó rộ nấm vào thời gian nào để canh đến khu vực đó hỏi mua. Mỗi năm chỉ có 1 lần, chỉ ăn 1 lần là nhớ luôn cả đời ấy chứ.

Cách chế biến Nấm Mối thế nào?

Nấm là món vô cùng dễ chế biến hoặc kết hợp cùng các món khác, chúng có thể biến tấu thành hàng chục món khác nhau lận cơ đấy.

nấm mối

Điển hình như Nấm Mối có thể làm các món như:

 • Cháo Nấm.
 • Nấm xào tỏi (ăn với cơm rất ngon) theo khẩu vị trong Nam.
 • Nấm xào gia vị (sơ chế bằng cách xào sơ qua với các gia vị theo công thức), món này có thể cho vào tủ đông dùng dần được tới vài tháng.
 • Cháo thịt (gà, vịt) hoặc cháo hành, kết hợp cho nấm xào vào để dậy mùi cực ngon và ngọt, người bệnh dùng chào hành với nấm sẽ rất khỏe.
 • Nấm xào lá lách.
 • Nấm luộc chấm mắm (món này phải làm mắm thật ngon) để chấm ăn với cơm hoặc cuốn với rau và bún, hết xảy luôn nha.
 • Nấm kho thường hoặc kho với nước cốt dừa.
 • Nấm om tương.
 • Bánh canh nấm.
 • … và vô cùng nhiều món nữa.

Mùi vị và độ ngọt của nấm khá đặc trưng, khi kết hợp vào cùng các món khác chúng không chỉ giữ được mùi vị đặc trưng mà còn làm món ăn ngọt lên tự nhiên, cắn miếng nấm có độ dai sần sật và vị ngọt thanh trong từng cuốn lưỡi, nuốt vào hậu ngọt ở cổ.

Kết luận về Nấm Mối tự nhiên

Đây là một trong những loại nấm ăn cực ngon và giàu giá trị dinh dưỡng nhất trong hầu như các loại nấm ăn thông dụng. Có thể kết hợp làm ra được hàng chục món ăn thơm ngon bổ dưỡng, hỗ trợ sức khỏe và giải bệnh cho cơ thể tự nhiên đó nha.

Mỗi năm chỉ mọc vài đợt rải rác nhiều vùng, mỗi vùng chừng 1-2 đợt, giá từ vài trăm ngàn dạng nở tới trên 1 triệu dạng búp, bạn hãy chọn mua nơi quen biết và chọn mua đúng loại nấm chất lượng dùng cho ngon nhé! Nên mua để ăn thỏa vị vì mỗi năm chỉ ăn một lần.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

B&W Group - Siêu thị nội thất và thực phẩm sạch trực tuyến
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn